Tỷ lệ vàng trong thiết kế nội thất kiến trúc

Tỷ lệ vàng trong thiết kế nội thất kiến trúc

Tỷ lệ vàng trong thiết kế nội thất kiến trúc

Tỷ lệ vàng ứng dụng trong thiết kế nội thất kiến trúc và kiểu dáng mỹ thuật là yếu tố trong nguyên lý thiết kế, tìm hiểu tỷ lệ vàng trong kiến trúc để chọn được tương quan hợp lý các yếu tố trong tổng thể công trình kiến trúc
Tỷ lệ vàng là gì?
Xét các đoạn thẳng sau, đoạn thẳng dài là a, đoạn thẳng ngắn là b, tổng hai đoạn thẳng là a+b. Khi các số này thỏa mãn điều kiện (a+b)/a = a/b thi lúc đó tỷ lệ a/b được gọi là tỷ lệ vàng. Bằng cách giải phương trình điều kiện trên tìm được tỷ lệ đó là con số  1,61803398875; (gần bằng 1,62) người ta ký hiệu nó là φ (phi).

Công thức tính tỷ lệ vàng
Công thức tính tỷ lệ vàng

Tỷ lệ có vai trò quan trọng trong thiết kế
Tỷ lệ kích thước đó là tỷ số của hai kích thước hình học (ngoài tỷ lệ về kích thước còn có các tỷ lệ khác như tỷ lệ màu sắc, ánh sáng ...).
Trong phần nguyên lý thiết kế thì tỷ lệ là một yếu tổ quan trọng tạo nên tổng thể một công trình kiến trúc đẹp, một không gian nội thất hài hòa, một sản phẩm mỹ thuật có điểm nhấn sáng tạo (Khi thiết kế nội thất nhà bạn cần tham khảo mối tương quan này tại Luật cân xứng và tỷ lệ).
Trong phần này bài viết chỉ tìm hiểu những bí mật tuyệt vời từ TỶ LỆ VÀNG qua đó chúng ta hiểu và vận dụng một yếu tố đã xuất hiện trong công trình kiến trúc, trong hội họa từ kỳ cổ đại (điển hình công trình đền Pantheon ở Roma).

Hình chữ nhật tỷ lệ vàng
Hình chữ nhật tỷ lệ vàng:  Đó là các hình có gọi các hình chữ nhật có cạnh dài chia cạnh ngắn bằng φ.
Có một sự liên hệ bản chất tự nhiên nào đó, các bố cục được trình bày trong các hình chữ nhật với tỷ lệ vàng làm cho người xem có cảm giác thoải mái hài lòng hơn và cảm nhận được bố cục hợp lý, đẹp hơn.
Tỷ lệ vàng trong toán học: Mở rộng tổng quát các đại lượng a, b thỏa mãn tỷ lệ vàng đó chính là dãy số Fibonacci (tìm hiểu sâu hơn tại Wikipadia) đây là dãy số quan trọng vì nó thể hiện rất nhiều quy luật của thế giới tự nhiên (tuy nhiên chúng ta không tìm hiểu sau về nó mà chỉ dẫn chứng các kết quả và ứng dụng trực tiếp trong thiết kế).
Các hình chữ nhật xếp theo dãy Fibonacci từ nhỏ đến lớn ta thu được hình thể hiện dãy số đó và vẽ ra được một đường cong xoắn ốc. Đường cong xoắn ốc sinh ra theo tỷ lệ vàng này bắt gặp rất nhiều trong tự nhiên.

Hình chữ nhật có tỷ lệ vàng
Các hình chữ nhật có tỷ lệ vàng - đường xoắn ốc tỷ lệ vàng

Tỷ lệ vàng xuất hiện phong phú trong thế giới tự nhiên của chúng ta

Tỷ lệ vàng, số phi (φ), một con số tỷ lệ thần thành (theo cách nói trong tác phẩm Mật mã Davinci) nó xuất hiện dày đặc trong giới tự nhiên, từ các quy luật vật lý (hãy xem hình dạng các cơn bão), đến thế giới thực vật (xem bông hoa hướng dương), thế giới động vật (quan sát một vỏ ốc) đến kích thước nhân trắc học (các kích thước cơ thể con người).
Tỷ lệ vàng trên cơ thể con người
Tỷ lệ vàng trên cơ thể con người
 

Những người có thể hình đẹp có nhiều tỷ lệ rất gần với số Ф gồm:

 1. Chiều cao / đỉnh đầu đến đầu ngón tay = Ф
 2. Đỉnh đầu tới đầu ngón tay / đỉnh đầu tới rốn (hoặc cùi chỏ) = Ф
 3. Đỉnh đầu tới rốn (hoặc cùi chỏ) / đỉnh đầu tới ngực = Ф
 4. Đỉnh đầu tới rốn (hoặc cùi chỏ) / chiều rộng đôi vai = Ф
 5. Đỉnh đầu tới rốn (hoặc cùi chỏ) / chiều dài cẳng tay = Ф
 6. Đỉnh đầu tới rốn (hoặc cùi chỏ) / chiều dài xương ống quyển = Ф
 7. Đỉnh đầu tới ngực / đỉnh đầu tới gốc sọ = Ф
 8. Đỉnh đầu tới ngực / chiều rộng của bụng = Ф
 9. Chiều dài của cẳng tay / chiều dài bàn tay = Ф
 10. Vai đến các đầu ngón tay / khuỷu tay đến các đầu ngón tay = Ф
 11. Hông đến mặt đất / đầu gối đến mặt đất = Ф
 12. Gọi độ dài từ rốn lên đến đỉnh đầu là x, độ dài từ rốn xuống đến chân là y. Độ dài một dang tay gọi là a. Nếu x/y = a/(x+y) = 1,618 = Ф, thì đó là thân hình của các siêu người mẫu.
Tỷ lệ vàng ứng dụng trong mỹ thuật, thiết kế nội thất, kiến trúc

Tỷ lệ vàng nhiều người tin rằng như một năng lực của giới tự nhiên, và khi có các yếu tố nghệ thuật có tỷ lệ này thì bộ não con người có xu hướng thích thú nó hơn. Dù bạn có tin điều đó hay không thì có rất nhiều các tác phẩm kiến trúc, hội họa từ cổ đại tới hiện đại sáng tác bởi các thiên tài trong đó có sử dụng yếu tố tỷ lệ vàng. Trong phát triển của xã hội loài người, tỷ lệ vàng Ф được con người ứng dụng trong nghệ thuật và thiết kế từ 4000 ngàn năm trước đây, thậm chí là còn hơn như vậy. Nhiều người tin rằng  các kim tự tháp ai cấp có sử dụng tỷ lệ vàng, tỷ lệ vàng có trong các tác phẩm nghệ thuật, âm nhạc và mọi thứ quanh bạn.

Tỷ lệ vàng trong thiết kế kiến trúc
Tỷ lệ vàng trong thiết kế kiến trúc
Tỷ lệ vàng thiết kế nội thất
Trong thiết kế nội thất có thể áp dụng tỷ lệ vàng để có được sự cần bằng hài hòa, chủ yếu tập trung vào hình chữ nhật có tỷ lệ vàng. Tỷ lệ này bạn có thể ứng dụng trong chế tạo các đồ nội thất trong phòng, bài trí tương quan tỷ lệ cao thấp, ngắn dài. Phân chi khu vực trang trí, để đồ nội thất trong phòng
 
Nội thất có tỷ lệ vàng
Nội thất có tỷ lệ vàng

Có các tỷ lệ vàng nào trong không gian nội thất đẹp trên? Hãy để ý đến các hình khối dạng vuông, để ý đến chiều cao tường, cửa cũng như đồ nội thất.
Hãy linh hoạt khi vận dụng không cần đạt tới chính xác số φ, chỉ cần bản đạt đến gần con số đó.

» Thiết kế nội thất chung cư

» Thiết kế nội thất nhà ống
Liên hệ nội thất đông tây
Điện thoại: 0985175176
Email: noingoaithat@gmail.com
Thiết kế xây dựng, Thiết kế nội thất, Thi công đồ nội thất
Liên hệ  Đầu trang
 

Bài viết mới

Nội thất Đông Tây Giới Thiệu Chính sách & Quy định Hỗ Trợ Khách Hàng
Liên hệ Công Anh: 0985175176 Giới thiệu Công Ty Chính sách chất lượng Địa Chỉ Liên Hệ
Công ty TNHH sáng tạo FMV Báo giá thiết kế kiến trúc Chính sách bảo hành Sơ đồ chỉ đường
Đại điện: Hoàng Sơn Tú, Giấy ĐKKD/Mã số thuế: 0108356227 Thi công Nội thất Chính sách đổi hàng Phương Thức T.Toán
Địa chỉ: Số 5, ngách 72/19 Quốc Bảo, Văn Điển, Thanh Trì, Hà Nội Các bước thực hiện Chính Sách Bảo Mật Phương thức vận chuyển
Email: noingoaithat@gmail.com - Website: noithatdongtay.com